Trên Sàn Thượng Hải, giá sắt thép xây dựng ngày 24/5 quay đầu giảm sau 3 phiên tăng liên tiếp

Giá thép hôm nay trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 28 nhân dân tệ/tấn. Nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm nay.

Giá sắt thép xây dựng hôm nay trên Sàn giao dịch Thượng Hải

Giá thép giao tháng 9/2024 trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 28 nhân dân tệ xuống mức 3.586 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 9h30 ngày 24/5 (theo giờ Việt Nam).

Nguồn: Trading Economics.

Một báo cáo gần đây của Reuters dẫn lời các nhà phân tích thị trường cho biết, nhập khẩu quặng của Trung Quốc trong năm nay có thể chạm mức cao nhất mọi thời đại. Theo một số ước tính, lượng nhập khẩu, phần lớn từ Úc, Brazil, Ukraine và Ấn Độ, sẽ tăng từ 15 đến 50 triệu tấn so với 1,18 tỷ tấn của năm ngoái. 

Dự báo lạc quan này xuất phát từ thực tế là trong 4 tháng đầu năm 2024, Trung Quốc đã mua 411,82 triệu tấn quặng sắt, cao hơn 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hôm thứ Hai (20/5), Bộ tài chính Trung Quốc tuyên bố bắt đầu bán trái phiếu kho bạc đặc biệt dài hạn được nhiều người mong đợi. Bắc Kinh đặt mục tiêu sử dụng những trái phiếu này để củng cố các lĩnh vực quan trọng trong nền kinh tế trì trệ của mình, Oil Price đưa tin.

Cùng ngày hôm đó,  giá quặng sắt kỳ hạn tăng vọt do các báo cáo về việc chính quyền Trung Quốc tăng cường phát hành trái phiếu. Tin tức tích cực này đã giúp làm lu mờ tác động của dữ liệu tín dụng thấp hơn dự đoán từ thị trường tiêu dùng hàng đầu. 

Thật vậy, hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 9 được giao dịch nhiều nhất trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE) của Trung Quốc đã vượt qua một số khoản lỗ ban đầu để kết thúc giao dịch trong ngày cao hơn 2,42%, ở mức khoảng 123 USD/tấn (tương đương 888 nhân dân tệ/tấn).

Giá thép xây dựng hôm nay tại thị trường trong nước

Theo SteelOnline.vn, thị trường trong nước vẫn giao dịch thép CB240 và D10 CB300 với giá không đổi ngày 24/5. 

Ngành thép Việt Nam tiếp nối xu hướng sản xuất và sử dụng sản phẩm thân thiện môi trường trong chiến lược phát triển bền vững toàn cầu, đặc biệt với cam kết của Chính phủ Việt Nam tại COP26 về phát thải ròng carbon bằng không vào năm 2050. 

Triển vọng sản xuất thép của Việt Nam sẽ tăng khoảng 10% năm 2024 và 8% vào năm 2025 khi nhu cầu sử dụng thép các ngành kinh tế trong nước hồi phụ trở lại. Dự báo sản xuất thép thành phẩm 2024 – 2025 sẽ đạt khoảng 28 – 30 triệu tấn và nhu cầu tiêu thụ thép trong nước ước đạt khoảng 21 – 22,5 triệu tấn.

Chi tiết giá thép tại ba miền cụ thể: 

Tại miền Bắc

Nguồn: SteelOnline.vn. 

Tại miền Trung

Nguồn: SteelOnline.vn. 

Tại miền Nam

 Nguồn: SteelOnline.vn. 

Nguồn: VietnamBiz

Bài viết bạn có thể quan tâm